Lực lượng Công an khẩn trương giúp dân, sẵn sàng ứng phó với bão số 6

10/11/2019
Trước diễn biến phức tạp của bão số 6 và mưa lũ lớn có thể xảy ra sau bão, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, lực lượng Công an các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã được huy động ứng trực 100% quân số, triển khai phương án giúp dân ứng phó với những diễn biến của bão, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản do bão số 6 gây ra.
Công an huyện đảo Lý Sơn dọn dẹp cây xanh do gió lớn làm gãy đổ.


Những ngày qua, lực lượng Công an đã phối hợp chặt chẽ với Quân đội, Biên phòng và dân quân các tỉnh Nam Trung Bộ tích cực hỗ trợ người dân giằng chống nhà ở, đắp đê bao chắn sóng biển và sẵn sàng triển khai phương án cứu nạn, cứu hộ, chuẩn bị phao cứu sinh, lương thực, thực phẩm, vật tư, xăng dầu, nước uống, dược phẩm và công cụ y tế sơ cấp cứu khi có tình huống xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện ứng cứu, di dời nhân dân khi cần thiết....

Từ sáng 10/11/2019, mưa như trút nước kèm gió mạnh đã xảy ra ở khắp các địa phương khu vực Nam Trung Bộ. Những đợt sóng cao xô đập dữ dội vào bờ biển. Mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông đã xảy ra ở hầu khắp địa bàn các tỉnh Nam Trung bộ. Để giúp dân ứng phó với bão số 6, ngay từ sáng sớm 10/11/2019 và những ngày trước đó, lực lượng Công an các tỉnh Nam Trung Bộ đã triển khai hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn di dời sơ tán người dân ở những vùng bị ảnh hưởng, khu vực nguy cơ sạt lở núi, lũ quét, ngập lụt nặng đến nơi an toàn. Đồng thời, đảm bảo an toàn giao thông các vùng xung yếu, dễ bị cô lập, chia cắt; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, phương tiện sản xuất của người dân; phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, kêu gọi, giúp đỡ nhân dân vào nơi tránh trú an toàn. 

Công an tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các bến cảng, nơi neo đậu tàu, thuyền tránh bão.


Với sự vận động, tuyên truyền của lực lượng Công an và chính quyền các cấp trước cơn bão số 6, người dân cũng đã không còn chủ quan, khẩn trương dùng bao tải đựng đất, cát chèn các mái tôn; ngư dân đưa các thuyền thúng lên bờ, tàu cá vào các nơi neo đậu trú tránh theo hướng dẫn cơ quan chức năng.

Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 6 ở các huyện, thị xã, thành phố; đặc biệt là các vùng xung yếu trên địa bàn tỉnh. Điều động 13 ca nô thường trực tại trụ sở Công an cấp huyện, 4 ca nô xuống các địa bàn trũng thấp để chủ động cơ động hỗ trợ, giúp dân khi có yêu cầu. Bắt đầu từ ngày 10/11/2019, gần 400 cán bộ, chiến sỹ đã được phân công thường trực tại các địa bàn để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông, đồng thời giúp dân chằng chống nhà cửa, sơ tán dân ra khỏi nơi nguy hiểm. Đến thời điểm này, lực lượng Công an Phú Yên đã phối hợp cùng các lực lượng khác di dời 373 hộ với gần 1.400 nhân khẩu tại các khu vực có khả năng bị ảnh hưởng; di dời hơn 2.500 người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt  những người già neo đơn, bị bệnh được lực lượng Công an đưa đến các cơ sở y tế chăm sóc kịp thời. Đến nay, đã có gần 3.900 tàu với hơn 22 nghìn lao động  trên các con tàu đã neo đậu tại các bến trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, không còn tàu thuyền trong khu vực nguy hiểm.

Công an các tỉnh Nam Trung Bộ tăng cường ca nô và cán bộ, chiến sỹ đến những vùng xung yếu, sẵn sàng cứu nạn, cứu hộ.


Tại tỉnh Khánh Hòa, Bình Định, Công an 02 tỉnh cũng đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sỹ chủ động các phương án ứng phó với bão số 6 theo đúng kế hoạch công tác; phân công trên 400 cán bộ, chiến sỹ xuống địa bàn giúp đỡ nhân dân sơ tán, tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường giao thông xung yếu, vận động người dân ngừng các hoạt động khai thác, du lịch trên biển, tại các địa bàn cơ sở như Diên Khánh, Nha Trang, Ninh Hòa, Vạn Ninh đã thành lập các tổ công tác (từ 5 đến 10 cán bộ, chiến sỹ) tại các điểm xung yếu, luân phiên thường trực, giúp đỡ nhân dân 24/24. 

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp cùng các lực lượng tại chỗ thành lập 02 sở chỉ huy tiền phương tại huyện đảo Lý Sơn và huyện Đức Phổ; sẵn sàng tham gia di dời sơ tán nhân dân với 8.100 hộ với hơn 28.600 nhân khẩu. Để đảm bảo an toàn giao thông và các khu vực bến bãi neo đậu tàu thuyền, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã bố trí lực lượng phối hợp cùng các địa phương ven biển tuần tra các tuyến đường, bến cảng… thường xuyên kiểm tra khu vực neo đậu tàu, thuyền tránh bão, nhắc nhở, hướng dẫn bà con chằng buộc tàu, thuyền không để va đập vào nhau khi xảy ra gió bão. Hai ngày qua, Công an huyện đảo Lý Sơn và chính quyền địa phương đã vận động đưa 320 phương tiện tàu cá và gần 40 lồng bè nuôi cá thương phẩm cùng hàng trăm ca nô, thuyền thúng đã được ngư dân đưa vào vùng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn, tránh bão an toàn; hướng dẫn ngư dân buộc dây neo tàu, thuyền đảm bảo, đề phòng trường hợp gió bão làm đứt dây trôi tàu, thuyền, giảm thấp nhất thiệt hại do bão số 6 gây ra.

Lực lượng Cảnh sát giao thông không ngại mưa ngập, điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân trước cơn bão số 6.


Tại xã vùng cao Ba Giang, huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) và các tỉnh Tây nguyên, một số nơi bị sạt lở do mưa lớn nên lực lượng Công an cùng chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời hàng chục hộ dân trong khu vực nguy hiểm. Các xã có hộ dân sống dưới chân núi có nguy cơ sạt lở cao đã được lực lượng Công an di dời đến nơi tránh trú bão an toàn...
 

 

Quang Minh
Tìm kiếm
Tin tức - Sự kiện
Liên kết website